Tổng cục Thủy lợi và C05 phối xử lý vi phạm pháp luật về thủy lợi

Thứ ba - 16/06/2020 03:41
Thiếu tướng Trần Minh Lệ (hàng đầu bên trái) và ông Nguyễn Văn Tỉnh - Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi ký kết văn bản phối hợp vào chiều 11/6. Ảnh: Minh Phúc.
Thiếu tướng Trần Minh Lệ (hàng đầu bên trái) và ông Nguyễn Văn Tỉnh - Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi ký kết văn bản phối hợp vào chiều 11/6. Ảnh: Minh Phúc.

Đây là lần đầu tiên hai đơn vị ký phối hợp triển khai công tác đấu tranh với hành vi vi phạm công trình thủy lợi và xả nước thải vào công trình thủy lợi.
Phối hợp hiệu quả

Buổi lễ ký kết có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp; Thiếu tướng Trần Minh Lệ - Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (C05).

Ông Nguyễn Đắc Long - Vụ trưởng Vụ Pháp chế Thanh tra (Tổng cục Thủy lợi - Bộ NN-PTNT) cho biết, trong những năm qua, Tổng cục Thủy lợi chủ trì phối hợp với C05 thành lập các đoàn kiểm tra xử lý vi phạm xả nước thải vào công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải, Bắc Đuồng, Bắc Nam Hà tại các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.
 

ki ket 2 tran minh le
Thiếu tướng Trần Minh Lệ phát biểu tại buổi lễ ký kết phối hợp giữa C05 và Tổng cục Thủy lợi. Ảnh: Minh Phúc.
 

Kết quả đã kiểm tra đột xuất 39 tổ chức, xử phạt vi phạm hành chính 12 tổ chức, với tổng số tiền phạt hơn 1 tỷ đồng. Các vụ việc vi phạm đã được các phương tiện thông tin truyền thông phản ánh kịp thời.

Mới đây nhất, từ ngày 7- 8/5, C05 đã chủ trì cùng Tổng cục Thủy lợi thực hiện kiểm tra xử lý vi phạm xả nước thải vào công trình thủy lợi tại 2 tổ chức và 1 hộ kinh doanh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh (xử phạt Công ty Dệt nhuộm Hoàng Long số tiền 995 triệu đồng và hộ kinh doanh Hoàng Oanh số tiền 165 triệu đồng).

“Đây là lần đầu tiên Tổng cục Thủy lợi và C05 ký kết một văn bản chính thức về việc tăng cường phối hợp. Qua đó, hai bên sẽ liên kết chặt chẽ hơn để kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm hành lang bảo vệ công trình thủy lợi và xả thải trái pháp luật vào các công trình thủy lợi”, ông Long khẳng định.
 

ki ket 3 ky ket ke hoach phoi hop
Lễ ký kết kế hoạch phối hợp về công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm công trình thủy lợi, xả nước thải vào công trình thủy lợi. Ảnh: Minh Phúc.

Thiếu tướng Trần Minh Lệ - Cục trưởng C05, cho biết: “Mặc dù các cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều cuộc thanh, kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về thủy lợi. Nhưng thực tế, tình hình ô nhiễm nguồn nước trong các công trình thủy lợi vẫn tồn tại và diễn biến hết sức nghiêm trọng. Điển hình như việc xả thải hóa chất độc hại vào nguồn nước.

Do đó, C05 sẽ quán triệt cán bộ, chiến sĩ của đơn vị phải đề cao trách nhiệm phối hợp với cán bộ của Tổng cục Thủy lợi để thực hiện có hiệu quả các nội dung trong trường trình hợp tác.

“Chúng ta vừa phải phát hiện nhanh, đấu tranh quyết liệt, xử lý nghiêm sai phạm để thực thi nghiêm minh các quy định của pháp luật. Qua đó giáo dục, răn đe và tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp và các tổ chức có ý thức bảo vệ môi trường”, Thiếu tướng Trần Minh Lệ cho biết.

Sự kiện có ý nghĩa quyết định đến công tác bảo vệ môi trường

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp chia sẻ: Từ khi tôi được giao phụ trách quản lý công tác thủy lợi, lần nào gặp tôi, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cũng nói về câu chuyện ô nhiễm nguồn nước ở hệ thống Bắc Hưng Hải và các công trình thủy lợi. Đại biểu Quốc hội cũng thường xuyên có văn bản gửi cho chúng tôi về việc đảm bảo an ninh nguồn nước.

Tuy nhiên, tội phạm về môi trường là loại tội phạm rất tinh vi, bởi đã có sự tính toán từ trước. Với lực lượng mỏng của Thanh tra Bộ NN-PTNT và Tổng cục Thủy lợi rất khó để phát hiện và xử lý kịp thời. Do đó, nếu triển khai tốt 10 điều trong chương trình phối hợp giữa Tổng cục Thủy lợi và C05, sẽ có ý nghĩa quyết định đến đảm bảo môi trường nước cho các công trình thủy lợi.
 

ki ket 4 thu truong bo nn
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho rằng, đây là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm thực thi nghiêm minh pháp luật về thủy lợi. Ảnh: Minh Phúc.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp, một vấn đề khác cũng đang rất nhức nhối. Đó là tình trạng vi phạm hành lang bảo vệ công trình thủy lợi.

“Các công trình vi phạm được xây dựng một cách tràn lan, chính quyền địa phương có thẩm quyền xử lý, nhưng họ thường đổ lỗi là do lịch sử để lại. Chúng tôi cho rằng không phải như vậy. Do đó, đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề mà C05 và Tổng cục Thủy lợi cần tập trung trong thời gian tới, để chấn chỉnh công tác quản lý công trình thủy lợi tại các địa phương”, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh.

Theo Tổng cục thủy lợi. Link bài viết: http://www.tongcucthuyloi.gov.vn/Tin-tuc-Su-kien/catid/79/item/4620/tong-cuc-thuy-loi-va-c05-phoi-xu-ly-vi-pham-phap-l

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  •  Đang truy cập11
  •  Hôm nay1,093
  •  Tháng hiện tại25,124
  •  Tổng lượt truy cập814,449
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây