Năm 2021, dịch vụ thủy lợi bắt buộc phải chuyển từ phí sang giá

Thứ tư - 18/12/2019 22:21
Năm 2021, dịch vụ thủy lợi bắt buộc phải chuyển từ phí sang giá
Ngày 07/12/2019, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Bộ Tải chính tổ chức Hội nghị Đánh giá tình hình triển khai chính sách về giá sản phẩm, dịch vụ thủy lợi và hỗ trợ tiền sử dụng sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi.
19 12 hn1
Quang cảnh hội nghị. Nguồn: Tỏng cục thủy lợi

Tham dự Hội nghị, có đại diện các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp & PTNT, Bộ Tài chính, đại diện lãnh đạo một số Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Tài chính, Chi cục Thủy lợi, các đơn vị quản lý khai thác công trình thủy lợi, đại diện các Hội chuyên ngành và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Hội nghị đã được nghe đại diện Tổng cục Thủy lợi báo cáo tổng hợp việc triển khai thực hiện giá sản phẩm, dịch vụ thủy lợi; đại diện Cục Quản lý giá và Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) báo cáo đánh giá việc thực hiện Nghị định số 96/2018/NĐ-CP về kết quả triển khai chính sách giá sản phẩm, dịch vụ thủy lợi, kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ tiền sử dụng sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi và định hướng trong thời gian tới.
 

19 12 hn2
Ông Nguyễn Hồng Khanh - Cục trưởng Cục Quản lý công trình (TCTL) báo cáo tình hình triển khai thực hiện giá sản phẩm, dịch vụ thủy lợ

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, việc chuyển từ phí sang giá đã đưa vào Luật Phí và Lệ phí. Đối với các công trình thủy lợi, việc tính được giá đúng, giá đủ thì mới biết được nhu cầu thực tế và Nhà nước sẽ cấp hỗ trợ đến đâu để từ đó biết được khoản thiếu, thừa.
 

TTr Hiep
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì Hội nghị.

Đây là cuộc tổng rà soát lại không chỉ để chuyển phí thành giá mà ở tất cả bộ máy tổ chức, cách thức, phương pháp phục vụ của các công ty khai thác công trình thủy lợi.

Thứ trưởng cho rằng, hạ du hiện đang thay đổi, mục tiêu của các công trình thủy lợi cũng thay đổi. Do đó, việc rà soát lại mục tiêu của các công trình thủy lợi rất quan trọng. Việc chuyển từ phí thành giá đối với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rất quan trọng, vừa là trước mắt vừa lâu dài, là tương lai phát triển bền vững của ngành thủy lợi.

Hiện nay Nhà nước mới cấp hỗ trợ cho các công ty quản lý công trình thủy lợi mỗi năm khoảng 6.700 tỷ đồng.  Số tiền này chưa đủ hỗ trợ cho chi phí thực tế mà các công ty đang phải bỏ ra thực hiện. Nguồn cấp này đang chiếm 81,5% tổng chi phí của các công ty. Như vậy, nguồn thu của các công ty chủ yếu là Nhà nước cấp bù thủy lợi phí.

Để cho công ty hoạt động khi mà không cần nguồn cấp bù này, theo Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp, các công ty phải lo được 81,5% nguồn này. Để làm được việc đó, chắc chắn các nguồn thu sẽ tăng lên như tiêu thoát nước đô thị, cấp nước sinh hoạt, nước công nghiệp…

Do đó, việc chuyển phí sang giá bắt buộc phải triển khai vào năm 2021, đơn vị nào không chuyển được từ phí sang giá sẽ không có được sự hỗ trợ của Nhà nước.
 

Tác giả bài viết: Theo Tổng cục thủy lợi

Nguồn tin: www.tongcucthuyloi.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  •  Đang truy cập9
  •  Máy chủ tìm kiếm1
  •  Khách viếng thăm8
  •  Hôm nay1,037
  •  Tháng hiện tại25,068
  •  Tổng lượt truy cập814,393
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây