Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Gấp rút lấy nước đổ ải, tiết kiệm tài nguyên

Thứ hai - 03/02/2020 03:06
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Gấp rút lấy nước đổ ải, tiết kiệm tài nguyên
Kiểm tra lấy nước tại một số tỉnh phía Bắc vào sáng 22/1, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT chỉ đạo: “Phải tích cực lấy nước để sản xuất vụ đông xuân, nhưng đồng thời cần tiết kiệm nước để phát điện vào cao điểm mùa khô”.

Tại cánh đồng huyện Vụ Bản, Nam Định, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết: Một trong những khó khăn lớn nhất trong sản xuất vụ đông xuân năm nay là dung tích 3 hồ chứa lớn thủy điện Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang thiếu hụt 40- 60% so với trung bình nhiều năm.

Tuy nhiên, chúng ta đã nhận diện được vấn đề này từ rất sớm và có kế hoạch chuẩn bị từ tháng 10/2019. Bộ NN-PTNT cũng đã tổ chức hội nghị, mời 12 tỉnh, thành khu vực Trung du và đồng bằng Bắc bộ để quán triệt công tác lấy nước, đảm bảo hiệu quả cao.

“Tôi rất hoan nghênh các tỉnh đã hoàn toàn chủ động phương án lấy nước trong điều kiện khó khăn về nguồn nước. Đặc biệt, các tỉnh ven biển nằm ở cuối nguồn đã tận dụng các đợt triều cường để đưa nước vào nội đồng”, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT chia sẻ.

Bên cạnh việc lấy nước, các địa phương cũng đẩy mạnh tiến độ làm đất, qua đó nâng cao hiệu quả giữ nước. Đây là biện pháp canh tác để thâm canh lúa tốt.

“Tại các khu vực chân đất cao, khó khăn về nguồn nước, các địa phương cũng đã chủ động chuyển đổi hơn 1 vạn héc ta lúa sang cây trồng cạn (điển hình như Hà Nội, Bắc Ninh, Phú Thọ), qua đó góp phần giảm chi phí sản xuất vụ đông xuân”, Bộ trưởng thông tin.

Điểm nhấn trong công tác lấy nước năm nay, đó là các địa phương trước đây thường xuyên lấy nước chậm như TP Hà Nội, thì đã chuẩn bị các phương án từ rất sớm như lắp đặt thêm các trạm bơm dã chiến, bơm cưỡng bức... Do đó, tiến độ lấy nước được đẩy nhanh.
 

nguyen xuan cuong trao doi voi lanh dao tinh
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trao đổi với lãnh đạo tỉnh Nam Định về công tác lấy nước vụ đông xuân.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, sắp tới chúng ta phải cấp nước cho khoảng 45% diện tích gieo trồng vụ đông xuân còn lại. Do đó, đợt lấy nước lần thứ 2 (kéo dài trong 8 ngày từ 5/2 đến 12/2, cần tiếp tục đẩy nhanh làm đất để phá ải. Trong thời điểm này, mực nước tại Trạm thủy văn Hà Nội sẽ đạt từ 2,1 - 2,2m, các công trình lấy nước từ sông Hồng sẽ lấy nước thuận lợi để cơ bản cấp đủ nước cho sản xuất.

“Phương châm là phải tích cực lấy nước để đảm bảo sản xuất nông nghiệp, nhưng cũng phải tích cực nhất để dự trữ nước cho phát điện vào tháng 2 - 3, là tháng đỉnh điểm của mùa hạn”, Bộ trưởng chỉ đạo./. 

                                                                                                                                                                                                                                    Theo nongnghiep.vn

Tác giả bài viết: Theo nonghiep.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  •  Đang truy cập15
  •  Hôm nay1,114
  •  Tháng hiện tại25,145
  •  Tổng lượt truy cập814,470
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây